Giá Vàng và Bitcoin tăng mạnh, lý do? Cơ hội cho nhà đầu tư mới 

Vàng và Bitcoin đều tăng giá trong hầu hết khoảng thời gian đầu năm nay. Thế nhưng, lý do gì khiến chúng tăng mạnh và liệu xu hướng tăng trưởng có thực sự bền vững? Nhà đầu tư cần làm gì lúc này? Hãy cùng tham khảo những phân tích ở bài viết này nhé. 

Thị trường Vàng và Bitcoin đầu năm 2023

Lý do giá Vàng tăng

Xem Thông tin, tin tức mới nhấ về ngân hàng, tài chính đầu tư, tỷ giá tại: NganhangAZ.com

Trong thời gian đầu năm 2023, giá Vàng đã tăng trong nhiều phiên, vượt ngưỡng 1.950 USD/ounce. Lý do là gì? Phần lớn giá Vàng bật mạnh vì USD giảm, trong khi cộng đồng nhà đầu tư đang nóng lòng muốn biết hướng đi tiếp theo trong cuộc họp của FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ).

Chỉ số USD Index giảm thấp, USD giảm hỗ trợ thúc đẩy giá Vàng và khiến nó trở nên hấp dẫn hơn với những ai mua ngoại tệ.

Từ đầu 2023 đến nay, Vàng đã tăng hơn 100 USD, so với điểm giá thấp nhất vào tháng 11/2022 thì nó đã tăng đến hơn 20%. Các chuyên gia phân tích dự báo giá Vàng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Lý do Bitcoin tăng

Sau nhiều nỗ lực, đồng coin được mệnh danh “vàng kỹ thuật số” cũng đã bứt phá mạnh mẽ và chạm ngưỡng trên 30.000 USD trong thị trường giá tiền điện tử hôm nay, đánh dấu mức giá cao nhất trong năm 2023 tính đến thời điểm này. 

Không dừng lại ở đó, quá trình tăng trưởng của đồng coin này rất ấn tượng, bỏ lại một quãng xa những tài sản truyền thống khác như chứng khoán và vàng. Giá Bitcoin đã tăng khoảng 40% đến gần 50% trong một tháng qua để đạt mức cao nhất trong gần một năm vừa rồi. 

Bitcoin trước đó đã có khoảng thời gian dịch chuyển ngang gần một tháng quanh ngưỡng 28.000 USD. Điều này được nhận định là sự thận trọng của cộng đồng đầu tư nhằm biết chính xác những ảnh hưởng từ các vấn đề rủi ro trong hệ thống tài chính ngân hàng đang diễn ra, lạm phát tăng và nền kinh tế bất ổn. 

Các tổ chức ngân hàng lớn như Signature Bank, SVB Bank… khiến lĩnh vực đầu ngành này chững lại đáng kể. Gần đây, nhiều ngân hàng tại Hoa Kỳ đã khởi động các sự kiện ưu đãi lớn để giữ chân và thu hút khách hàng mới. 

Giới chuyên gia cho rằng, giá Bitcoin tăng trở lại là dấu hiệu cho biết cộng đồng nhà đầu tư đang có niềm tin rằng nền kinh tế đang thực sự bất ổn và sẽ chững lại. Điều đó cũng chính là luận điểm để FED phải cân nhắc việc điều chỉnh các chính sách nới lỏng tiền tệ. 

Việc FED thực hiện các hành động nới lỏng và giảm lãi suất sẽ là tiền đề để dòng tiền tiếp tục đổ về thị trường tiền số. Đặc biệt, Bitcoin – đồng coin có vị thế lớn nhất hiện nay hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội cho giới đầu tư biết nắm bắt.  

Dự báo của chuyên gia về giá Vàng và Bitcoin 2023

Theo giới chuyên gia, Bitcoin sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, thậm chí là vượt vùng kháng cự, sau đó tiếp tục tăng và có cơ hội chạm giá 40.000 USD. Mặc dù vậy, một số tài sản kỹ thuật số khác ngoài Bitcoin cũng đang nhận được sự chú ý của giới đầu tư. Chẳng hạn như Dogecoin – đồng coin tăng 30% chỉ trong một tuần sau sự kiện thay đổi logo của mạng xã hội Twitter. Hay đồng XRP – đồng coin của mạng thanh toán xuyên quốc gia phí rẻ Ripple.  

Trên thị trường tiền số, cộng đồng nhà đầu tư còn rất phấn khởi trước sự kiện update Shanghai của blockchain Ethereum…

Vậy các chuyên gia nói gì về giá vàng? Mới đây, WGC (Hội đồng Vàng Thế giới) nhận định giá vàng trong năm nay sẽ duy trì ở mức ổn định ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều bất ổn. Những ai đang nắm giữ vàng từ năm ngoái sẽ nhận về khoản lãi tích cực hơn so với những khoản đầu tư khác. 

Kết quả của một cuộc khảo sát khác về tương lai giá vàng cũng cho thấy nhà đầu tư bán lẻ đặt niềm tin vào giá vàng sẽ tăng trưởng hơn hoặc duy trì bền vững với mức giá 2.000 USD/ounce. Giới chuyên gia tài chính nhận định, tổng thể giá vàng hiện nay là dấu hiệu cho thấy một xu hướng tăng trưởng tích cực và bền vững trong 2023. 

Mặc dù giá vàng thế giới tăng đáng kể, song giá vàng trong nước không có sự điều chỉnh tương xứng. Tại nước ta, vàng không còn được đánh giá là một khoản đầu tư tiềm năng. Giá vàng Việt Nam hầu như không điều chỉnh kịp so với giá vàng quốc tế từ sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 24/2012 và Thông tư số 16 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Nhà đầu tư nên chọn Vàng hay Bitcoin vào lúc này?

Từ những phân tích trên, có thể thấy, với xu hướng giá vàng hiện nay, nhà đầu tư sẽ gặp phải nhiều bất lợi và rủi ro nếu đầu cơ ngắn hạn. Bởi giá vàng thế giới và trong nước chênh lệch nhau khá lớn. Mặc dù vậy, nếu xem vàng như một kênh tiết kiệm dài hạn thì vẫn có thể yên tâm.

Đối với Bitcoin, đây là đồng tiền kỹ thuật số đứng vị trí đầu tiên trong mọi bảng xếp hạng tích cực về tiền điện tử. Giá Bitcoin mặc dù biến động mạnh mẽ trong một thời gian ngắn, song trong lịch sử ghi nhận giá Bitcoin vẫn chưa bao giờ làm nhà đầu tư phải thất vọng. 

Cả vàng và Bitcoin đều được coi là tài sản tương đối ổn định có thể giữ giá trị của chúng theo thời gian. Do đó, các nhà đầu tư thường tìm đến chúng như một cách để bảo vệ tài sản của họ khỏi lạm phát hoặc các bất ổn kinh tế. Điều quan trọng là bạn đều có thể đa dạng hóa các kênh đầu tư của mình để tối ưu lợi nhuận cuối cùng bằng cả Bitcoin và vàng. 

Tuy nhiên, ở mọi quyết định giao dịch, hãy cân nhắc thật kỹ dựa trên phân tích thị trường, theo dõi tin tức và tham khảo ý kiến từ giới chuyên gia nhé. 

Leave a Comment