Bạch Kim Hay Vàng, Vàng Trắng Đắt Hơn? Nên Mua Loại Nào?

Bạch kim hay vàng, vàng trắng đắt hơn là mối quan tâm chung của nhiều người khi đứng trước các loại trang sức, không biết khác nhau như thế nào, loại nào giá trị hơn, nên mua vàng hay bạch kim làm quà tặng người thân yêu? Vậy thì bạn đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích của Giá Bạc Hôm Nay ngay dưới đây.

Phân biệt bạch kim, vàng và vàng trắng

Vàng ta và vàng trắng khác nhau thế nào

Xem Thông tin, tin tức mới nhấ về ngân hàng, tài chính đầu tư, tỷ giá tại: NganhangAZ.com

Vàng được phân loại thành nhiều loại vàng khác nhau, trong đó vàng ta và vàng trắng thường là mối quan tâm của nhiều người dân bởi khó phân biệt được hai loại này. Vậy để biết được vàng ta khác vàng trắng như thế nào thì mọi người hãy điểm qua một vài đặc điểm của hai loại vàng này.

 Vàng taVàng trắng
Thành phần vàngHàm lượng vàng chiếm 99,99% vàng nguyên chất+ 0,01% tạp chấtHàm lượng vàng chiếm khoản 60% ( gồm vàng 14k và vàng 18k) + các hợp kim khác như Platin, Paladi…
Màu sắcMàu vàng sángMàu vàng trắng do các hợp kim hình thành
Tính chấtVì là vàng nguyên chất nên không dễ bị oxy hóaDễ bị oxy hóa qua thời gian sử dụng
Đặc điểmCó độ mềm, dẻoĐộ cứng cao
Độ kích ứng daKhông ích ứngKhả năng kích ứng với một số loại do
Thiết kếThường được thiết kế thành nhẫn trơn hoặc vàng miếngĐa phần được thiết kế thành trang sức bởi độ cứng, mẫu mã đa dạng
Giá trịGiá thành cao Vàng có giá trị tăng theo năm tháng và thường dùng để tích trữ đầu tưGiá thành thấp hơn vàng ta Khó bán lại hoặc đầu tư

Với nhiều đặc điểm trên thì việc phân biệt vàng ta và vàng trắng khá dễ dàng và dễ nhận biết, đặc biệt về giá trị giữa hai loại vàng này luôn có sự chênh lệch khá lớn bởi hàm lượng vàng nguyên chất có trong mỗi sản phẩm.

Vàng trắng có phải bạch kim không

Vì có độ trắng sáng khá giống nhau nên nhiều người nhẫm lẫn vàng trắng và bạch kim là cùng một loại, vì khó phân biệt về màu sắc, nhưng không phải như vậy nha mọi người. Xét về giá trị và độ quý hiếm thì bạch kim “ nhỉnh” hơn so với vàng trắng rất nhiều, bên cạnh đó màu trắng của nó có phần sáng bóng tự nhiên hơn, có độ uốn dẻo cao nên khi thiết kế trang sức tạo nên sự sang trọng và đẹp mắt.

bach-kim-hay-vang-vang-trang-dat-hon
Bạch kim hay vàng trắng đắt hơn

Nếu là thợ trong ngành thì có thể nhìn và phân biệt được hai loại này, nhưng với mọi người thì cần một vài đặc điểm giúp nhận biết được vàng trắng và bạch kim.

Cách phân biệt vàng, bạch kim và vàng trắng

+ Do vàng trắng có chứa thành phần kim loại nên rất dễ bị ô xy hóa, đổi màu hoặc ố vàng sau thời gian tiếp xúc với môi trường, sử dụng.

+ Nhưng bạch kim là kim loại quý nguyên chất có màu trắng pha chút xám nhưng độ oxy hóa thì ít hơn, chỉ hơi ngả màu và nếu đánh bóng lại thì màu sắc nguyên vẹn như ban đầu.

+ Bên cạnh đó thì bạch kim có độ tinh khiết như vàng ta nên không làm người đeo kích ứng da, nhưng với vàng trắng thì có nha mọi người.

+ Bên cạnh đó Bạch kim là kim loại quý hiếm nên cũng có giá thành cao hơn so với vàng trắng, tuy nhiên thì nếu thanh lý hoặc bán lại cho cửa hàng thì cũng ít được giá hơn so với vàng ta.

Bạch kim hay vàng, vàng trắng đắt hơn

Giá vàng hôm nay

Giá vàng trong nước hôm nay dao động giảm so với những ngày qua, đặc biệt vàng miếng SJC, vàng miếng 9999 có giá từ 5 triệu trở lên, cụ thể tại một số cửa hàng vàng như sau

 Giá mua ( VND)Giá bán ( VND)
Vàng DOJI Hà Nội61.75062.500
Vàng DOJI Sài Gòn61.80062.500
Vàng SJC Sài Gòn61.80062.500
Vàng SJC Hà Nội61.80062.520
Maritime Bank61.55061.750
Phú Quý SJC61.80061.600
Vietinbank GOLD61.900`62.620

Giá vàng trắng hôm nay

Giá vàng trắng tại cửa hàng PNJ

+ Nữ trang 18K: mua vào 3.858.000 VND/chỉ, bán ra 3.998.000 VND/chỉ

+ Nữ trang 14K: mùa vào 2.981.000 VND/chỉ, bán ra 3.121.000 VND/chỉ

+ Nữ trang 10K: mua vào 2.084.000 VND/chỉ, bán ra 2.224.000 VND/chỉ

+ Nữ trang 24K: mua vào 5.230.000 VND/chỉ, bán ra 5.310.000 VND/chỉ

Giá vàng trắng tại cửa hàng DOJI

+ Vàng 24K: mua vào 5.210.000 VND/chỉ, bán ra 5.330.000 VND/chỉ

+ Vàng 18K: mua vào 3.898.000 VND/chỉ, bán ra 4.098.000 VND/chỉ

+ Vàng 14K: mua vào 2.929.000 VND/chỉ, bán ra 3.129.000 VND/chỉ

Giá vàng trắng tại cửa hàng SJC

+ Vàng 24K nữ trang: mua vào 5.163.000 VND/chỉ, bán ra 5.273.300 VND/chỉ

+ Vàng 18K nữ trang: mua vào 3.809.100 VND/chỉ, bán ra 4.009.100 VND/chỉ

+ Vàng 14K nữ trang: mua vào 2.919.800 VND/chỉ, bán ra 3.119.800 VND/chỉ

Bạch kim với vàng trắng, cái nào đắt hơn?

Tuy nhìn bề ngoài thì bạch kim và vàng trắng khá giống nhau và khó phân biệt nhưng giá trị hai loại này loại chênh lệch nhau khá xa.

So sánh về độ hiếm có thì bạch kim quý hiếm hơn nhiều so với vàng trắng, xét về giá trị cao hơn và giá thành có thể gấp 2 lần trang sức vàng trắng trên thị trường. Cũng bởi vàng trắng hơn 40% là các hợp kim khác kết hợp với vàng nguyên chất để tạo ra độ cứng và bóng sáng, nhưng về giá trị thì khó sánh bằng bạch kim.

bach-kim-hay-vang-vang-trang-dat-hon
Nên mua vàng trắng, vàng ta hay bạch kim

Vì vậy có thể khẳng định bạch kim có giá cả đắt hơn vàng trắng từ 2 đến 3 lần, nên trang sức vàng trắng phổ biến hơn so với bạch kim, và trên thị trường hiện nay các cửa hiệu vàng lớn nhỏ đều có phân phối trang sức vàng ta, vàng trắng và bạch kim đáp ứng nhu cầu của mỗi người.

Nên mua bạch kim hay vàng, vàng trắng?

Qua nhưng thông tin về đặc điểm và giá cả thì mọi người cũng biết được từng loại vàng trăng, vàng ta và bạch kim khác nhau như thế nào, nên mua loại nào thì còn tùy thuộc vào sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi người.

+ Với nhu cầu làm trang sức, quà tặng người thân, bạn bè thì vàng trắng sẽ phù hợp và giá thành đáp ứng điều kiện kinh tế của mỗi người. Tuy nhiên thì thời gian sử dụng vàng trắng sẽ bị xỉn màu cần tân trang lại, và đặc biệt bán lại cũng bị mất giá khá cao.

+ Nếu có ý định tích trữ vàng để tương lai bán lấy lời thì vàng ta nguyên chất là lựa chọn cho bạn bởi độ bền và giá trị ít thay đổi của vàng ta, khi để lâu bán ra độ chênh lệch không cao, vì vậy mọi người thường mua vàng ta để dành đầu tư lâu dài.

+ Bạch kim là kim loại có giá trị cao và quý hiểm, thể hiện được sự sang trọng quý phái, nếu bạn có điều kiện kinh tế thoải mái và thích trang sức tinh xảo thì lựa chọn bạch kim cực kỳ hoàn hảo. Độ bền của bạch kim cũng khá cao và có thể đánh bóng lại, tuy nhiên thì nếu bán lại các cửa hiệu vàng thu vào cũng không cao.

Mua bạch kim, vàng, vàng trắng ở đâu uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hiệu vàng lớn cung cấp trang sức vàng bạc đá quý, bạch kim…để giúp bạn tìm được nơi uy tín mua vàng, trang sức bạch kim, vàng trắng, dưới đây là một vài gợi ý

+ Chuỗi chi nhánh cửa hàng PNJ trên toàn quốc: Chuyên trang sức vàng bạc đá quý

+ Chuỗi chi nhánh cửa hàng DOJI trên cả nước: Đa dạng mẫu mã trang sức từ vàng tây, vàng ta, vàng trắng, bạch kim, bạc…

+ Cửa hàng SJC: Chuyên vàng miếng 9999, vàng miếng 24K…, trang sức

+ Cửa hàng vàng bạc Bảo Tín Minh Châu

+ Cửa hàng vàng bạc Phú Quý

Biết được giá bạch kim hay vàng, vàng trắng đắt hơn nên mua loại nào giúp mọi người có được lựa chọn hoàn hảo cho mình để làm quà tặng cho người thân, bạn bè, người yêu. Phân biệt được bạch kim, vàng và vàng trắng cũng như nơi uy tín, bạn sẽ thoải mái lựa được sản phẩm ưng ý, phù hợp với tiêu chí và sở thích, điều kiện kinh tế của mình.

Leave a Comment